ขอต้อนรับสู่ www.shrimpcenter.com ครับ.


คาดปี 47 ผลผลิตกุ้งเลี้ยงโลกลด 3 พันตัน


น.สพ.สุรศักดิ์ ดิลกเกียรติ แกนประสานเครือข่าย "คนไทย-กุ้งไทย" กล่าวว่า จากการประสานข้อมูลกับผู้ประกอบการธุรกิจ และอาสาสมัครช่วยสำรวจข้อมูลในกิจกรรมเฉพาะกิจ เครือข่าย "คนไทย-กุ้งไทย" สรุปเบื้องต้นได้ 2 ประการ คือ

การเพาะเลี้ยงกุ้งโลกเริ่มอยู่ในภาวะลดถอย เพราะราคาและภูมิอากาศไม่อำนวย
เนื่องจากภาวะอากาศปีนี้ค่อนข้างแปรปรวนเกือบทั่วโลก โดยเฉพาะต้นปีที่ผ่านมาได้เกิดปัญหาช่วงหนาวนานกว่าปกติ ส่งผลให้การเลี้ยงกุ้งปลายปี 2546 ถึงต้นปี 2547 ไม่ค่อยได้ผล ทั้งปัญหากุ้งโตช้าต้องขายกุ้งไซซ์เล็กต้นทุนสูงขึ้น และบางประเทศเกิดปัญหากุ้งตายเสียหายเกือบหมด โดยเฉพาะประเทศจีน เจอปัญหาค่อนข้างหนัก กุ้งรอบต้นปีซึ่งลงน้อยอยู่แล้วปรากฏว่า 80% ตายเพราะภูมิอากาศไม่เอื้ออำนวย เนื่องด้วยช่วงฤดูหนาวลากยาวถึงเดือนมีนาคม ซึ่งไม่เคยเกิดมาก่อน
"ประกอบกับ ในขณะนี้ซึ่งทราบข่าวเบื้องต้นว่า การเพาะและอนุบาลลูกกุ้งไม่ค่อยได้ผลเกือบทั่วโลก อาสาสมัครฯ ได้เช็คข้อมูลไปที่เอกวาดอร์ จีน และแม้แต่ในไทยเอง พบว่า การเพาะกุ้งขาวแวนนาไมไม่ค่อยได้ผล เนื่องจากลูกกุ้งจะตายมากในระยะ ซูเอี้ย 2 ต่อ ซูเอี้ย 3 โดยไม่ทราบสาเหตุ โดยเฉพาะในจีน แม้จะมีโรงเพาะฟักขนาดใหญ่ที่ควบคุมอุณหภูมิได้ก็เสียหายเช่นกัน ทำให้ระยะนี้ลูกกุ้งจีนไม่พอกับความต้องการของบ่อเลี้ยง จนต้องรอคิวปล่อยกุ้งกันทั่วไป"
น.สพ.สุรศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า จากการประเมินเบื้องต้น คาดว่า ปีนี้ผลผลิตกุ้งของจีนจะลดลงจากปีที่แล้วมาก จาก 450,000 ตัน อาจเหลือเพียง 250,000 - 300,000 ตันเท่านั้น เพราะหากจีนปล่อยกุ้งรอบแรกช้า ผลผลิตกุ้งรอบแรกจะออกสู่ตลาดได้ก็ประมาณเดือนกรกฎาคม ซึ่งทำให้ปล่อยกุ้งรอบสองไม่ทันหรือที่ปล่อยทันก็ยังเสี่ยงเสียหายต่อเนื่องในช่วงเดือนกันยายนและตุลาคมได้อีก เพราะแนวโน้มปีนี้จะเกิดหนาวเร็ว ตามภาวะอากาศที่คาดว่าจะแปรปรวนต่อเนื่องต่อไปอีก นอกจากนี้ยังมีข้อมูลอีกว่าประเทศเวียดนาม กำลังประสบปัญหาโรคตัวแดงดวงขาวระบาด ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับกุ้งของเวียดนามไปแล้วถึง 80%
ดังนั้น เมื่อประเมินโดยรวมที่มีข่าวว่าหลายประเทศเจออากาศหนาวนาน แปรปรวน และร้อนจัดในฤดูแล้ง ประกอบกับเกษตรกรบางส่วนต้องหยุดหรือลดการเลี้ยง เพราะขาดทุนจากราคากุ้งตกต่ำเมื่อปี 2546 คาดว่าผลผลิตกุ้งโลกจากการเพาะเลี้ยงในปีนี้ จะต่ำกว่าปีก่อน 300,000 - 350,000 ตัน

สัญญาณสหรัฐฯ ราคากุ้งเริ่มดีขึ้น
น.สพ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า จากปี 2546 ถึงปัจจุบัน เครือข่าย "คนไทย-กุ้งไทย" ได้ประสานขอให้อาสาสมัครทั้งที่เดินทางไปสหรัฐฯ และที่ประกอบอาชีพหรือมีถิ่นที่อยู่ในสหรัฐฯ ช่วยสำรวจตลาดขายปลีกกุ้งในตลาดสหรัฐฯ มาโดยตลอด (ทั้งที่เคยเสนอข่าวใน นสพ.กุ้งไทยตามลำดับ) ถึงวันนี้มีข่าวที่พอจะคลายกังวลลงไปได้ระดับหนึ่ง คือ สัญญาณราคากุ้งในตลาดสหรัฐฯ เริ่มดีขึ้น ทั้งในส่วนราคากุ้งนำเข้าที่เพิ่มขึ้นได้แล้วประมาณ 20 - 25% และจากผลการสำรวจล่าสุด ราคากุ้งขายปลีกในซูปเปอร์มาเก็ตและราคาขายส่งบางประเภทเริ่มดีขึ้น โดยกลุ่มกุ้งราคาถูกเริ่มเบาบางลง อีกทั้ง เมนูอาหารประเภทโปรโมชั่นกุ้งราคาต่ำๆ ชนิดอิ่มละ 8 - 10 เหรียญเริ่มหายไปเช่นกัน
"สัญญาณนี้ แสดงว่า ภาวะกุ้งล้นในตลาดสหรัฐฯ เริ่มคลีคลายและประกอบกับปลายปีนี้จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คาดว่า การเลี้ยงฉลองมีมากขึ้น จะส่งผลให้ราคากุ้งในสหรัฐฯ สูงขึ้นด้วย แม้จะมีปัญหา AD ถูกเก็บภาษีก็คงจะไม่กระทบต่อราคาผลผลิตกุ้งในประเทศผู้ผลิต เพราะผลผลิตกุ้งก็ไม่มาก การบริโภคคงจะรองรับได้ทัน ราคาจะขึ้นมากกว่าอัตราภาษีที่ประกาศแน่นอน"
แต่ทั้งนี้ น.สพ.สุรศักดิ์ ได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า ข้อมูลนี้เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้น ซึ่งอาสาสมัครอยู่ระหว่างสำรวจข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่ง นสพ.กุ้งไทย จะติดตามนำมาเสนอโดยละเอียดอีกครั้ง แต่อย่างน้อยข่าววันนี้ถือเป็นข่าวดีสำหรับผู้เลี้ยงกุ้งไทย พอจะได้คลายความกังวลกันได้บ้าง

นสพ.กุ้งไทย ฉบับที่ 23 ปักษ์แรก ประจำเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2547


เนื้อหาจากหนังสือพิมพ์ กุ้งไทย
นำเสนอขึ้นสู่เวบไซต์ โดย www.shrimpcenter.com
เอกอนันต์ ยุวเบญจพล webmaster