ขอต้อนรับสู่ www.shrimpcenter.com ครับ.

กุ้งไทยฟ้าใส-ออเดอร์วิ่งชนทั้งปี


ผู้ส่งออกวิเคราะห์หลังมะกันประกาศอัตราภาษี 6 ประเทศ ไทยได้เปรียบตัวเลขภาษีน้อยสุด ออเดอร์ต่างประเทศวิ่งเข้าตลอดทั้งปี ชุดแรกห้องเย็นไม่กล้ารับมากกลัวไม่มีกุ้งผลิตส่ง เดือนหน้าออเดอร์ชุดใหญ่จะเข้ามาอีกชุด ฟันธงถึงเวลาขาขึ้นของกุ้ง ราคาจะดีถึงปีหน้า

ตลาดต่างประเทศให้ความสนใจกุ้งไทยอย่างไรบ้าง ?
คุณฤทธิรงค์ บุญมีโชติ กรรมการผู้จัดการ บริษัทไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่นต์ โปรดักส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ที่ผ่านมาผู้ส่งออกไทยสู้เพื่อพิสูจน์ว่า ไทยเราไม่ได้ดัมพ์ตลาดกุ้งสหรัฐฯ แต่เมื่อสหรัฐฯ ประกาศภาษีออกมาแล้ว และเทียบกับอีก 5 ประเทศที่เหลือ ปรากฏว่าภาษีของไทยดีที่สุด ทำให้ลูกค้าในสหรัฐฯ หันกลับมาซื้อกุ้งไทยมากขึ้น ฉะนั้นจึงเป็นข่าวดีสำหรับเกษตรกรที่มีกุ้งอยู่ในบ่อตอนนี้ เราบอกกันมาตลอดว่า หลังประกาศภาษีเอดี ทุกอย่างจะดีขึ้นมา ฟ้าจะสว่างอีกครั้ง ตอนนี้สิ่งต่างๆ เหล่านั้นเริ่มเห็นผลแล้ว ขณะนี้มีออเดอร์จากต่างประเทศเข้ามาค่อนข้างมาก จนห้องเย็นไทยไม่กล้ารับออร์เดอร์
"ห้องเย็นส่วนใหญ่อยู่ระหว่างการชะลอดู เนื่องจากเกรงว่าเมื่อรับออเดอร์แล้วจะไม่มีวัตถุดิบผลิต เพราะที่ผ่านมาเกษตรกรลงกุ้งกันน้อย ทุกคนไม่รู้ว่าวัตถุดิบมีมากน้อยขนาดไหน ทำให้ผู้ส่งออกไม่กล้ารับออเดอร์มาก ตอนนี้เป็นขาขึ้นของกุ้งก็ว่าได้ ช่วง 2 อาทิตย์ที่ผ่านมามีออเดอร์เข้ามาตลอด แต่ผู้ส่งออกไม่กล้ารับกันมาก ถ้าจะรับก็เป็นการรับแบบระมัดระวังตัวหรือรับแบบพอตัวเท่านั้น"

การที่ผู้ส่งออกไม่รับออเดอร์จะทำให้ฐานการตลาดไทยเสียไปหรือไม่ ?
คุณฤทธิรงค์ ตอบว่า แน่นอนถ้าเราไม่รับ ผู้ซื้อก็ต้องไปซื้อจากที่อื่น ผมก็ยังเป็นห่วงเรื่องนี้อยู่ อย่างประเทศเวียดนามเขาเสียภาษีเฉลี่ยอยู่ที่ 16.01-93.13% อินเดียเสีย 14.20% ส่วนจีนไม่ต้องพูดถึงห่างกับไทยมาก จะเห็นว่าไทยได้เปรียบเหนือคู่แข่ง แต่ถ้าเราไม่มีวัตถุดิบเราก็จะเสียโอกาสตรงนี้ไปได้เช่นกัน ผมว่าต่อไปในอนาคตเกษตรกรกับผู้ส่งออกต้องมีการสื่อสารกันให้มากขึ้น ผู้ส่งออกต้องรู้ข้อมูลว่าวัตถุดิบของเกษตรกรมีเท่าไร จะได้วางแผนรับออเดอร์ได้ ตอนนี้มีออเดอร์กุ้งกุลาดำเข้ามาผู้ส่งออกยังไม่กล้ารับ เพราะไม่มั่นใจว่าวัตถุดิบจะมีพอหรือไม่ ตลาดกุ้งกุลาดำปีนี้น่าจะเป็นโอกาสของเวียดนาม

ออเดอร์ที่สหรัฐฯ สั่งเข้ามาเป็นกุ้งไซซ์ไหน ?
คุณฤทธิรงค์ กล่าวว่า ออเดอร์ที่มาจากยุโรปจะมีทั้งกุ้งขาวและกุ้งกุลาดำ ญี่ปุ่นยังคงเป็นกุ้งกุลาดำ ไซซ์ใหญ่ ด้านสหรัฐฯ เป็นตลาดกุ้งขาวเสียส่วนใหญ่ และมีความต้องการทุกไซซ์ ตั้งแต่ขนาด 40-150 ตัว/กก. กล้าบอกได้เลยว่าปีนี้ตลาดสหรัฐฯ เปิดรับกุ้งไทยทั้งปี

กรณีวัตถุดิบเมืองไทยไม่พอจะมีการนำเข้าจากต่างประเทศหรือไม่ ?
คุณฤทธิรงค์ กล่าวว่า ส่วนตัวผมคิดว่าต้องดูแต่ละกรณีไป ถ้าวัตถุดิบในประเทศไม่มีจริงๆ และต้องการรักษาฐานลูกค้าไว้ ก็จะเป็นอีกกรณีหนึ่ง แต่ถ้าไซซ์ที่เกษตรกรในประเทศสามารถผลิตได้ก็ไม่ควรนำเข้า ควรช่วยเหลือเกษตรกรในประเทศจะดีกว่า แต่ถ้าต้องการกุ้งกุลาดำไซซ์ใหญ่ 10-20 ตัว/กก. ในประเทศไม่มีก็จะพิจารณานำเข้าต่อไป วันนี้ต้องยอมรับกับกฎของกรมประมงที่ออกมา ประกอบกับเรื่องเครื่องมือเทดส์ ที่ต้องมีใบรับรองว่าเป็นกุ้งเลี้ยง กฎระเบียบนี้จะเป็นตัวปิดกันการนำเข้าจากต่างประเทศไปเอง
"ผมว่าคนอยู่ในอุตสาหกรรมกุ้งคิดว่าไม่น่าจะนำเข้ามา ควรช่วยเหลือเกษตรกรในประเทศก่อน ผมอยากเห็นเกษตรกรอยู่ได้ แต่เราอย่าหวังว่าราคากุ้งจะดีเหมือนเช่นเมื่อก่อน ถ้าราคาดีขึ้นมามากๆ ก็ถือว่าเป็นกำไรส่วนเกินของเราไป ต่อจากนี้เราต้องคิดหาต้นทุนการผลิตให้ต่ำ ทำให้มีผลผลิตออกมาให้มากๆ เพราะสุดท้ายในโลกใบนี้จะอยู่ที่ต้นทุนของแต่ละฟาร์ม แต่ละประเทศ เพราะสมัยนี้ผู้ซื้อเขาก็ต้องมองราคาจากทั้งโลกอยู่แล้ว ไม่มีใครไปปิดกันเขาได้"

ราคากุ้งไทยจะดีตลอดทั้งปีเลยหรือไม่ ?
คุณฤทธิรงค์ กล่าวว่า ต่อจากนี้ไปออเดอร์มีแล้ว ตั้งแต่นี้ไปตลาดสหรัฐฯ จะสั่งซื้อเข้ามาจนถึงปลายปี ราคากุ้งจะต่ำหรือไม่ต่ำต้องดูหลายอย่างประกอบกันไป อย่างเช่นกุ้งจากประเทศจีน เวียดนาม อินโดนีเซีย จะออกมาประมาณเดือน 9 ซึ่งจะออกมาพร้อมกันทุกประเทศในโซนเอเซียเช่นเดียวกับไทย แต่คิดว่าถึงอย่างไรราคาคงไม่ต่ำมาก เพราะประเทศผู้ซื้อต่างๆ กำลังต้องการสินค้า แต่อย่าเพิ่งหวังว่าราคาจะสูงกว่านี้มาก ถ้าราคาสูงเกินความจริง มันจะสูงอยู่เพียงช่วงระยะเวลาเดียวเท่านั้น และจะตกลงมาอีก ราคาตอนนี้ผมคิดว่าเป็นราคาที่เป็นจริง เป็นราคาที่เหมาะสม
"ภาษีที่ประกาศออกมาใช้ตอนนี้ จะใช้จนถึงสิ้นปี ภายใน 135 วันที่เหลือ จะเป็นโอกาสของไทย เพราะถ้าเขามีการประกาศภาษีในรอบสุดท้ายอีกครั้ง ไม่ว่าภาษีไทยจะต่ำหรือว่าจะสูง ทางสหรัฐฯ จะไม่เรียกเก็บภาษีย้อนหลัง ราคากุ้งในประเทศไม่น่าจะต่ำกว่าที่เคยเป็นมาอีก ตอนนี้คงบอกได้แล้วว่า กุ้งไทยฟ้าสว่างสดใสแล้ว หลังจากที่รอคอยกันมานาน"

วิเคราะห์อินโดนีเซียประเทศเดียวที่ไม่เสียภาษีเอดี ?
คุณฤทธิรงณ์ กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าอินโดนีเซียเขาเสียภาษี 0% ผู้ซื้อในสหรัฐฯ ต่างวิ่งไปหาเขาเพราะไม่เสียภาษี ในขณะเดียวกันอินโดนีเซียส่งสินค้าเข้าญี่ปุ่นเป็นอันดับหนึ่งของโลก เขาก็ต้องการรักษาฐานตลาดญี่ปุ่นไว้ แต่ถ้าเขาขายสินค้าเข้าสหรัฐฯ แพงเกิน ผู้ซื้อจากสหรัฐฯ จะหันกลับมาให้ความสนใจเวียดนามหรือไทยแทน แต่ถึงอย่างไรวัตถุดิบของอินโดนีเซียก็มีจำกัด คงไม่กระทบกับประเทศไทยมากนัก
นสพ.กุ้งไทย ฉบับที่ 27 ปักษ์แรกประจำเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2547

เนื้อหาจากหนังสือพิมพ์ กุ้งไทย
นำเสนอขึ้นสู่เวบไซต์ โดย www.shrimpcenter.com
เอกอนันต์ ยุวเบญจพล webmaster