ขอต้อนรับสู่ www.shrimpcenter.com ครับ.

สูตรเด็ดกันกุ้งหนีออกจากบ่อช่วงน้ำท่วม

คนเลี้ยงกุ้งสุราษฎร์หัวใส พบวิธีป้องกันกุ้งหนีออกจากบ่อช่วงน้ำท่วม เผยเคล็ดลับ หากเห็นว่าน้ำจะท่วมบ่อแน่ ให้งดอาหารกุ้งไว้ก่อน จากนั้นพอน้ำเริ่มไหลล้นคันบ่อเข้ามา ให้นำอาหารมาหว่านล่อกุ้งลงไปกินอาหารที่พื้นบ่อ รับรองกุ้งไม่ว่ายทวนกระแสน้ำหนีไปไหนแน่นอน
คุณสมเจตน์ สุขานนท์สวัสดิ์ ฝ่ายปฏิคม ชมรมผู้เลี้ยงกุ้งสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ในช่วงปลายปีของภาคใต้ เป็นช่วงหน้ามรสุม เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งภาคใต้มักประสบปัญหาน้ำท่วมบ่อกุ้งอย่างกระทันหันป้องกันไม่ทัน ทำให้ผลผลิตเสียหายเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางฟาร์มของตนก็เคยประสบปัญหาดังกล่าวมาแล้ว ทั้งนี้ในช่วงปลายปี 2546 ได้เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมบ่ออีกครั้ง แต่ครั้งนี้สามารถป้องกันไม่ให้กุ้งหนีออกไปกับกระแสน้ำได้
สำหรับวิธีการป้องกันไม่ให้กุ้งหนีออกไปจากบ่อในช่วงน้ำท่วม ก็คือ ในช่วงฝนตกหนัก หากสังเกตเห็นว่าน้ำภายนอกเริ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจนถึงขั้นอาจจะท่วมบ่อได้ ให้ผู้เลี้ยงงดอาหารกุ้งไว้ก่อน จากนั้นพอน้ำเริ่มไหลล้นคันบ่อเข้ามา ก็ให้นำอาหารมาสาดตรงบริเวณที่น้ำไหลเข้าบ่อเรื่อยๆ เพื่อล่อให้กุ้งลงไปกินอาหารที่พื้นบ่อ เนื่องด้วยลักษณะนิสัยของกุ้งชอบว่ายสวนกระแสน้ำ ถ้าไม่นำอาหารมาหว่าน กุ้งก็จะว่ายสวนกระแสน้ำออกไปจากบ่อได้ วิธีนี้เป็นการป้องกันปัญหาเฉพาะหน้า ซึ่งหลังจากหว่านอาหารแล้วก็ให้รีบนำอวนมาล้อมคันบ่อไว้เพื่อไม่ให้กุ้งหลุดไปกับกระแสน้ำ
"เมื่อปีที่แล้ว ในช่วงที่ฝนตกหนักๆ น้ำท่วมเข้าบ่ออย่างกระทันหัน บางคนป้องกันไม่ทัน ทำให้กุ้งหลุดออกจากบ่อเสียหายกันเป็นจำนวนมาก แต่ที่ฟาร์มเราเคยประสบปัญหาน้ำท่วมบ่อมาหลายครั้งแล้ว เราก็มานั่งคิดหาวิธีแก้ปัญหาว่าจะทำอย่างไรไม่ให้กุ้งหนีออกจากบ่อในช่วงน้ำท่วมได้ เราก็มาพิจารณาว่ากุ้งมีนิสัยชอบว่ายสวนกระแสน้ำ ดังนั้นพอเราเริ่มเห็นว่าน้ำเริ่มไหลล้นตามคันบ่อเข้ามา เราก็นำอาหารไปหว่านตรงบริเวณที่น้ำล้นเข้ามาเพื่อล่อให้กุ้งลงไปกินอาหารที่พื้นบ่อ กุ้งก็จะง่วนอยู่กับการกิน จึงไม่ว่ายทวนกระแสน้ำหลุดไปจากบ่อ เรียกว่าเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าก่อน จากนั้นก็รีบน้ำอวนมุ้งฟ้ามาล้อมกันบ่อไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้กุ้งหนีออกจากบ่อ ซึ่งรอบที่แล้วช่วงน้ำท่วมบ่อ ผมลงกุ้งไป 900,000 ตัว ยังจับกุ้งได้ 15 ตันกว่า" คุณสมเจตน์กล่าว

ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์กุ้งไทย ปักษ์หลัง ฉบับเดือน ตุลาคม 2547


นำเสนอขึ้นสู่เวบไซต์ โดย www.shrimpcenter.com
เอกอนันต์ ยุวเบญจพล webmaster