ขอต้อนรับสู่ www.shrimpcenter.com ครับ.

พี่ยุ่นถูกใจกุ้งดำ
ขอหั่นราคา
หากลงตัวเคาะซื้อ
เวียดนามลือกันสนั่น
ปรับภาษีเทียบไทย
ห้องเย็นไวไม่สะท้าน

บ. ไทยยูเนี่ยนฯ พาลูกค้าชาวญี่ปุ่นตระลอนดูงาน ซีโอซี รอยอง หลุดปากชม "เวรี่ กู้ดส์" ถูกใจไอจริงๆ สนใจสั่งกุ้งทันใดแต่ยังไม่เคลียร์เรื่องราคา ถ้ารับได้ซื้อเพียบ อยากได้ของดีราคาถูก สินค้าชั้นพรีเมี่ยมต้องแพงเป็นธรรมดา วันนี้ยังไม่ตกลงราคา ต้องให้ทั้งส่งออก เกษตรกร ผู้ซื้อ มาคุยกันให้ครบหน้า ข่าวลือมะกันจะปรับภาษีเวียดนามเทียบกับไทย ห้องเย็นไม่กลัวที่ผ่านมาตอนไม่เสียภาษีเอดีเหมือนกันทุกประเทศ ไทยยังสู้ได้ ตอนนี้จะกลัวไปทำไม


TFU คืบหน้าซื้อกุ้งดำซีโอซี
ต่อเนื่องจากฉบับที่แล้วที่นำเสนอข่าว บริษัท ไทยยูเนี่ยน ซื้อกุ้งดำจากกลุ่มซีโอซี ผู้สื่อข่าวได้เกาะติดความเคลื่อนไหวและได้สอบถามไปยัง บริษัท ไทยยูเนี่ยน ซึ่งได้การรายงานมาดังนี้ นายฤทธิรงค์ บุญมีโชติ กรรมการผู้จัดการ บริษัทไทยยูเนี่ยน โพรเซ่น โปรดักส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สำหรับเรื่องการซื้อกุ้งจากฟาร์มซีโอซี ตนมองว่าตอนนี้กุ้งจากฟาร์มซีโอซีกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดทั่วไป สำหรับที่บริษัทไทยยูเนี่ยนเอง ก็มีการซื้อในไซซ์ที่ตลาดต่างประเทศต้องการ ขณะเดียวกันพยายามหาตลาดเพิ่มให้กับเขา พยายามคุยกับลูกค้าในต่างประเทศถึงข้อดี ของระบบการเลี้ยงแบบซีโอซีที่ว่าเป็นเช่นไร
"แต่ปัญหาวันนี้แน่นอนผู้ซื้อทั่วโลกเขาต้องการสินค้าที่ไม่มีสารตกค้าง ต้องการกุ้งคุณภาพ ซึ่งเรื่องนี้ทางกลุ่มซีโอซีเขาเป็นกลุ่มที่มีความตั้งใจดีในการผลิตกุ้งให้ได้คุณภาพ เพราะฉะนั้นผมว่าต้องใช้เวลาในการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ซื้อทั่วโลกรู้จักกุ้งซีโอซีให้มากขึ้น ให้เขารู้จักสินค้าพรีเมี่ยมว่าเป็นอย่างไร"

ซื้อล๊อตต่อล๊อต
ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้ทางไทยยูเนี่ยนได้ซื้อกุ้งดำจากฟาร์มซีโอซีในปริมาณมากน้อยเพียงใด นายฤทธิรงค์ กล่าวว่า ในการซื้อขายเราจะซื้อกัน ล๊อตต่อล๊อต ไม่มีการซื้อขายกันแบบคอนแทรก ในการซื้อแต่ละครั้งจะซื้อมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่ออร์เดอร์ที่รับมา ว่ามีมากหรือน้อยเท่าไร อย่างเช่นถ้าโรงงานรับออร์เดอร์ไซซ์ 60 ตัว/กก. ปริมาณ100 ตัน ถ้าสินค้ามีถึง 100 ตัน ผมก็ซื้อหมดทั้ง 100 ตัน ขอให้เป็นไซซ์ที่เราต้องการ

ราคาต้องตกลงทั้ง 3 ฝ่าย
นายฤทธิรงค์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับการตกลงเรื่องราคาที่ทำกับกลุ่มซีโอซี จ.ระยอง ตอนนี้ยังไม่มีการตกลงกันอย่างเป็นทางการ ในราคากุ้งซีโอซีจะสูงกว่ากุ้งธรรมดากิโลกรัมละกี่บาท แต่สุดท้ายตนว่าต้องมีการประชุมรวมกันทั้ง 3 ฝ่าย ไม่ใช่ห้องเย็นจะตัดสินใจอย่างเดียว เกษตรกร ห้องเย็น และผู้ซื้อจากต่างประเทศ ต้องมาตกลงกันหาความเหมาะสมของราคาว่ารับได้หรือไม่ ในฐานะผู้ส่งออกตนมีหน้าที่หาตลาดและแปรรูปสินค้าจากเกษตรกรให้เท่านั้น เรื่องราคาคงจะกำหนดไม่ได้คงต้องมาเจรจาด้วยกันทั้ง 3 ฝ่าย

ญี่ปุ่นถูกใจเตรียมเข้าอียูต่อ
ต่อคำถามที่ว่า ท่าทีของลูกค้าชาวญี่ปุ่นที่มาดูฟาร์มซีโอซีเป็นอย่างไรบ้าง นายฤทธิรงค์ ตอบว่า ลูกค้าชาวญี่ปุ่นเขาบอกเลยว่าดีมาก เขาเอ่ยปากชมขึ้นมาเลย และยังบอกอีกว่าสนใจที่จะซื้อมาก แต่วันนี้ยังติดปัญหาเรื่องราคาอยู่ ส่วนความต้องการของตลาดอื่นที่นอกเหนือจากญี่ปุ่น คงเป็นตลาดอียู เพราะเป็นตลาดพรีเมี่ยมเหมือนกัน ส่วนตลาดสหรัฐฯ หรือตลาดประเทศอื่น เขาก็ต้องแต่ติดอยู่ตรงที่ราคา เขาเจาะจงมาเลยว่าราคาต้องสามารถแข่งขันได้
"อย่างตลาดสหรัฐฯ ยังเฉยๆ อยู่ ตนว่าประเทศผู้ซื้อทุกคนชอบหมด แต่ติดปัญหาเรื่องราคา นั้นคือคำตอบของเขา ดังนั้นเราต้องหาตลาดที่เป็นพรีเมี่ยม สำหรับรองรับสินค้าพรีเมี่ยมนอกจากญี่ปุ่น คงเป็นอียู"

ลือเวียดนามปรับภาษีเอดีเทียบไทย
ต่อคำถามที่ว่า ตอนนี้กระแสข่าวที่ว่าสหรัฐฯ จะปรับภาษีเอดีเวียดนามมาเท่ากับไทย นายฤทธิรงค์ ตอบว่า ตอนนี้ยังไม่ทราบอัตราที่แน่นอน แต่ข่าวก็คือข่าว ตนคิดว่าคงไม่ปรับเท่ากับไทย วันนี้เราอาจจะเร็วเกินไปที่จะบอกว่า เขาจะเหลือเท่าไร เราได้เป็นเท่าไร ขั้นตอนในการตัดสินยังมีอีกมากมาย ตัวเลขอัตราภาษีรอบแรกเรารู้อยู่แล้ว แต่รอบสองคงต้องรอดูกันอีกที เดือนมกราคมคงได้คำตอบที่ชัดเจน วันนี้ยังไม่ขอสรุปอะไรในเรื่องนี้
ผู้สื่อข่าวถามต่ออีกว่า ถ้าเวียดนามปรับภาษีมาใกล้เคียงกับไทย จะมีผลกระทบต่อการส่งออกของไทยหรือไม่ นายฤทธิรงค์ กล่าวว่า ถึงปรับอัตราภาษีมาเท่ากับไทย ก็คงไม่น่าจะมีปัญหา เพราะว่าเมื่อก่อนไม่มีภาษีเอดีเหมือนกันเราก็ยังแข่งขันกับเขาได้ ตอนนี้เราได้เปรียบภาษีเขาอยู่ และถ้าปรับมาเท่ากันผมว่าคงไม่มีปัญหาอะไร สำหรับความเคลื่อนไหวของทางผู้ส่งออกจีน บริษัทที่ได้ภาษี 0% ผมได้มีโอกาสไปเจรจากับเขาและไปดูโรงงานของเขาถึงที่ประเทศจีน ปรากฏว่าบริษัทนี้เพิ่มกำลังการผลิตขึ้นจากเดิมถึง 300% ทีเดียว เนื่องจากได้ประโยชน์ในเรื่องภาษีและพิสูจน์ได้ว่าไม่ได้ทุ่มตลาดสหรัฐฯ ส่วนเรื่องที่กล่าวว่าจีนส่งสินค้าผ่านประเทศอื่นที่ไม่เสียภาษี เรื่องนี้เราอย่าไปเอ่ยถึง เอาไว้เป็นหน้าที่ของผู้ตรวจสอบทางสหรัฐฯ ดีกว่า

เตือนอย่าเล่นกับตลาด
นายฤทธิรงค์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับเรื่องราคา กุ้งดำคาดว่าจะยืนราคาสูสีกับราคาประกันของรัฐบาลที่ประกาศไว้เมื่อครั้งแล้ว ราคาในระดับนี้คิดว่าเหมาะสมดีแล้ว เกษตรกรสามารถอยู่ได้ถึงแม้เลี้ยงได้อัตรารอดน้อยกว่ากุ้งขาว แต่ราคาดีกว่ากุ้งขาวเกษตรกรที่เลี้ยงกุ้งดำก็อยู่ได้ ขณะที่กุ้งขาวผลผลิตมาก ต้นทุนถูกราคาจะเบี่ยงไปมาไม่นิ่ง ราคาขึ้นอยู่ตามความต้องการของตลาด ช่วงนี้จะเห็นว่าราคากุ้งขาวลงมาต่ำ จึงอยากฝากข้อคิดเกษตรกรไว้ 2 ข้อคือ 1.อย่าตกใจกับราคา ถ้าราคาตกลงมามากๆ อย่ารีบขาย เอาง่ายๆ 60 ตัว/กก. ราคากุ้งขาวต่ำกว่า 120 บาท เกษตรกรไม่ต้องรีบเทขาย ควรพาเชี่ยลออกก่อนตอนกุ้งไซซ์ 70-80 ตัว/กก. เพื่อนำเงินมาหมุนเวียนไปก่อน จากนั้นเลี้ยงต่อจนได้ไซซ์ใหญ่แล้วจับขายอีกครั้ง ราคาก็เพิ่มตามไซซ์ ราคาข้างนอกจะตกอย่างไรคุณก็ต้องไม่สนใจ ถ้าตกใจแล้วคุณจับขายยิ่งทำให้ราคาตกมากกว่าเดิมเข้าไป เรื่องที่ 2 คือ อย่าเก็งกำไร ช่วงที่ราคาขึ้นพยายามอย่ารอ ดึงเวลาราคาให้สูงมากกว่านี้ ถ้าราคาขึ้นกุ้งพอจับขายได้ก็พยายามจับขายไป อย่าหวังเก็งผลกำไรมาก "ทางที่ดีอย่าเล่นกับตลาด เพราะราคาสามารถขึ้นลงได้ทุกเวลา"

ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์กุ้งไทย ปักษ์หลัง ฉบับเดือน ตุลาคม 2547


นำเสนอขึ้นสู่เวบไซต์ โดย www.shrimpcenter.com
เอกอนันต์ ยุวเบญจพล webmaster
สนับสนุนโดย บริษัทไทยยูเนี่ยน ฟีดมิลล์ จำกัด