ขอต้อนรับสู่ www.shrimpcenter.com ครับ.

MDแบบใหม่ปลอมปรับโหด 1 แสน
เน้นลงข้อมูลให้ครบ
หากพบโทษหนัก
ผู้ใช้ผู้ปลอมโทษโดนเท่ากัน


กรมประมงเอาจริงเดินสายสัมมนาให้ความรู้แก่เกษตรกรและประชาชนทั่วไป ถึงเรื่องใบกำกับลูกพันธุ์สัตว์น้ำ และใบกำกับการจำหน่ายสัตว์น้ำ พบเกษตรกรยังไม่เข้าใจอีกมาก ชี้ประเด็นถ้าไม่อยากโดนโกงโดนสวม ให้ลงข้อมูลให้ครบ โดยเฉพาะตัวอักษรปริมาณกุ้งที่จับได้ ใครทำผิดลงโทษทั้งจำและปรับไม่เกิน 100,000 บาท

เกษตรกรยังไม่ขึ้นทะเบียน
เมื่อวันที่ 20 ต.ค. ที่ผ่านมา สำนักงานประมงจังหวัดฉะเชิงเทรา จัดงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการระเบียบกรมประมง ว่าด้วยการจัดทำหนังสือกำกับการจำหน่ายสัตว์น้ำ พ.ศ. 2547 เพื่อให้ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องซึ่งประกอบไปด้วยชมรม/สมาคม กลุ่มเกษตรกร ผู้ประกอบการโรงเพาะฟักและอนุบาลสัตว์น้ำ ผู้เลี้ยงสัตว์น้ำ และประมงอาสา ให้มีความเข้าในเรื่องหนังสือใบกำกับสัตว์น้ำอย่างถูกต้อง
คุณขนิฎฐา จงพีร์เพียร นักวิชาการ กรมประมง วิทยากรผู้บรรยายรายละเอียดของใบกำกับการจำหน่ายสัตว์น้ำ กล่าวว่า การสัมมนาในครั้งนี้ กรมประมงเรามาชี้แจงหลักการของใบกำกับบางส่วนให้กับผู้ที่ยังไม่เข้าใจ ซึ่งมีผู้ร่วมฟังการบรรยายทั้งเกษตรกร แพ โบรกเกอร์ ที่มาจากจังหวัดปราจีนบุรี ชลบุรี แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเกษตรกรในพื้นที่ฉะเชิงเทราเสียมากกว่า ผู้เข้าฟังการบรรยายก็ให้ความสนใจเป็นอย่างดี มีการสอบถามปัญหากันหลายประเด็นด้วยกัน
ปัญหาที่พบมากที่สุด คือ เกษตรกรหลายรายยังไม่รู้เรื่องการขึ้นทะเบียนฟาร์ม ทำให้เมื่อมาขอใบกำกับกรมประมงหรือสมาคม/ชมรมต่างๆ ไม่สามารถออกใบกำกับให้ได้ เพราะไม่มีเลขทะเบียนฟาร์ม จึงอยากประชาสัมพันธ์เรื่องการขอขึ้นทะเบียนฟาร์มให้ทุกท่านทราบกันก่อน เกษตรกรควรมาขอขึ้นทะเบียนฟาร์มตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่ใช่ว่าวันนี้จะจับกุ้งแล้วถึงมาขอ เดิมเราเคยเปิดโอกาสให้จับกุ้งขึ้นมาแล้ว และมาขอเลขทะเบียนฟาร์มในวันนั้นเลย ตอนนี้ไม่สามารถทำแบบนั้นได้อีกแล้ว เพราะคำสั่งได้สิ้นสุดไปตั้งแต่ 31 ส.ค. ที่ผ่านมาแล้ว ตอนนี้ทางประมงจังหวัดไม่มีอำนาจในการออกเลขทะเบียนฟาร์มให้กับเกษตรกรได้ ดังนั้นเกษตรกรจะต้องทำเรื่องยื่นแก่ประมงจังหวัด และประมงจังหวัดจะเสนอชื่อเข้าที่กรมประมงเพื่อพิจารณาเป็นชุดๆ ไป อาจใช้เวลาประมาณ 1-2 อาทิตย์ เป็นอย่างต่ำ ไม่ใช่ส่งกันมารายวันเหมือนเมื่อก่อน เกษตรกรที่จะขายกุ้งจะต้องมาขอขึ้นเลขทะเบียนฟาร์มตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อเตรียมความพร้อมไว้ก่อน

ลงข้อมูลไม่ครบอาจโดนสวม
คุณขนิฎฐา กล่าวต่อไปว่า ปัญหาที่พบมากอีกเรื่องคือ ใบกำกับจะมีอยู่ด้วยกัน 5 ส่วน ในส่วนที่ 2 นี้เกษตรกรหลายรายอาจจะยังไม่เข้าใจถึงความสำคัญ จึงลงรายละเอียดไม่ครบ ซึ่งในส่วนที่ 2 นี้มีสำคัญต่อตัวเกษตรกรมากถ้าลงไม่ครบอาจทำให้ถูกโกงหรือโดนสวมได้ จึงขออธิบายในส่วนนี้อีกครั้งดังนี้ ส่วนที่ 2 นี้เมื่อเกษตรกรขายกุ้งที่จับได้แล้ว ให้ใส่รายละเอียดของคนที่ซื้อไปด้วย พร้อมทั้งระบุว่าขายให้ใคร ซื้อวันไหนและในขั้นตอนนี้เกษตรกรจะทราบถึงปริมาณที่จับได้จริงว่ามีจำนวนเท่าไร เป็นไซซ์อะไรบ้าง โดยผู้ออกใบกำกับจะดูจากตัวเลขปริมาณที่จับ ควบคู่กับปริมาณที่ลงเลี้ยงว่ามีความสอดคล้องสมดุลกันหรือไม่ พร้อมกันนี้เกษตรกรต้องเขียนปริมาณกุ้งเป็นตัวอักษรกำกับด้วย เพื่อกันการเพิ่มเติมจำนวนปริมาณ หรือนำกุ้งจากที่อื่นมาใส่ในใบกำกับของเกษตรกรรายนั้นๆ ถ้าเกษตรกรไม่อยากโดนโกง โดนสวม ขอให้ลงข้อมูลตรงนี้ให้ครบ

ที่ทำมาเพื่อเกษตรกรทั้งนั้น
คุณขนิฎฐา กล่าวอีกว่า เกษตรกรบางคนบ่นว่า สิ่งที่กรมประมงทำออกมาเหมือนเป็นการบีบบังคับพวกเขา เรื่องนี้อยากจะบอกว่ากฎระเบียบต่างๆ ที่ออกมาไม่มีเจตนาจะบีบบังคับ แต่ทำเพื่อเกษตรกรทั้งนั้น เราพยายามสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประเทศคู่ค้า ทั้งการเฝ้าระวัง ตรวจสอบดูแลควบคุมเรื่องอาหาร เรื่องสารตกค้าง เก็บตัวอย่างดูสารตกค้างในตัวกุ้งเป็นประจำทุกเดือน ตลอดเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ทั้งเรื่องแหล่งน้ำสิ่งแวดล้อม บางอย่างเกษตรกรไม่รู้สิ่งที่กรมประมงปฏิบัติแก่เขา
"เกษตรกรคิดแต่เพียงว่าทำไมต้องสร้างความยุ่งยากให้เขา ทำความลำบากให้เขาทำไม ก็เลยไปคุยให้เข้าใจว่าประเทศคู่ค้า เขาตรวจสอบและเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้มาก เรื่องตรวจสอบย้อนกลับ เรื่องคุณภาพ เขาแคร์มาก ทางเกษตรกรไม่รู้ว่าทางกรมประมงได้ทำอะไรไปบ้าง ขอบอกตรงนี้ว่าที่ทำไปทั้งหมดเพื่อเกษตรกรทั้งนั้น"

ปัญหาเรื่องกุ้งแถม
คุณขนิฎฐา กล่าวเพิ่มเติมว่า ในที่สัมมนาวันนั้นมีการถามถึงกุ้งแถมว่าจะทำอย่างไรกันดี ตอนนี้คงสรุปคร่าวๆ ว่า ปัญหากุ้งแถม ก็เพียงแค่ใส่รายละเอียดว่าแถมเท่าไร ต้องลงในใบกำกับให้ครบตามจำนวนที่แถม เราอยากจะรู้ว่าจำนวนกุ้งของเกษตรกรที่ลงจริงๆ มีจำนวนเท่าไรกันแน่ ยกตัวอย่างเช่น ซื้อกุ้ง 1,000,000 ตัวแถม 300,000 ตัว ก็ใส่ลงไปทั้งหมดว่าลงกุ้ง 1,300,000 ตัว

ใครปลอมโดนทั้งจำทั้งปรับ
ผู้สื่อข่าวถามเรื่องการปลอมแปลงเอกสารใบกำกับ คุณขนิฏฐา ตอบว่า จากนี้ไปเราจะเอาจริงกับเรื่องนี้ เกษตรกรต้องระมัดระวังเรื่องปริมาณตัวเลขให้ดี ยกตัวอย่างเช่น ปริมาณกุ้ง 6,500 ตัน แต่ถ้ามีผู้ไม่ประสงค์ดีเติมเลข 1 ลงไปเพียงตัวเดียวอาจกลายเป็น 16,500 ตันทันที และกุ้งที่นำมาสวมถ้าเกิดมีสารตกค้าง สิ่งเหล่านี้จะกลับมาทำร้ายเกษตรกรเจ้าของใบกำกับอีกที สำหรับบทลงโทษในการปลอมแปลงเอกสารของราชการ ตนได้สอบถามไปยังฝ่ายกฎหมายแล้วได้คำตอบมาว่า ผู้ที่ปลอมแปลงเอกสารราชการมีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 5 ปี และปรับตั้งแต่ 1,000 บาท ถึง 100,000 บาท ทั้งผู้ใช้และผู้ปลอมแปลงมีโทษเท่ากัน

เห็นด้วยกุ้งแถมต้องลงให้ครบ
คุณบรรจง นิสภวาณิชย์ ประธานชมรมผู้ประกอบการโรงเพาะฟักลูกกุ้งทะเล จ.ฉะเชิงเทรา กล่าวถึงการสัมมนาเรื่องใบกำกับที่ผ่านมาว่า เป็นโอกาสดีที่จะได้ปรับความเข้าใจกันระหว่างเกษตรกรและกรมประมง เป็นการสร้างความเข้าใจร่วมกัน ไม่อยากให้เกษตรกรคิดว่ากรมประมงออกกฎมาบีบ หรือเป็นการออกกฎเหล็กออกมาใช้กับเกษตรกร
ส่วนปัญหาที่พบในวันนั้นคือ เรื่องใบกำกับลูกพันธุ์สัตว์น้ำ (FMD) จากที่เคยคุยกันไว้ว่าเมื่อขายกุ้งไปแล้วจะต้องส่ง FMD ตามไปภายใน 48 ชั่วโมง ตอนนี้ได้มีการอนุโลมให้ส่งไปรษณีย์ตามไปทีหลังได้ ส่วนเรื่องใบกำกับการจำหน่ายสัตว์น้ำ คุณขนิฎฐา ได้อธิบายให้เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงฟังแล้วคงเข้าใจในหลักการและเหตุเป็นอย่างดี คงไม่มีปัญหาอะไร ส่วนเรื่องกุ้งแถมตนก็เห็นด้วยที่จะให้ลงข้อมูลให้ครบ เพราะไม่อย่างนั้นจะมีปัญหาในตอนที่ไปขอใบกำกับทีหลัง
"เรื่องการขอทะเบียนฟาร์ม ทางกรมประมงอนุโลมไปถึงสิ้นปี แต่ทั้งนี้ไม่ใช่ว่าเกษตรกรจะขอจากศูนย์หรือสถานีแล้วจะได้เลขเลยเหมือนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ต้องนำเรื่องเสนอถึงท่านอธิบดี และให้ท่านอนุมัติมาอีกที คงใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์ กรณีกุ้งแถมก็แก้ไขด้วยการลงรายละเอียดทุกอย่าง เพราะเพื่อที่จะกันการสวมกัน แต่ถ้าเวลาจับแล้วมากกว่าการประมาณนิดหน่อยคงมีปัญหาอะไร แต่ถ้าหากมันเกินมามากๆ ก็อาจตรวจสอบกันให้ละเอียดนิดหน่อย โดยดูจาก FMD ว่าสอดคล้องกันหรือไม่"

ส.น้ำจืดใส่จำนวนเป็นตัวอักษร
เมื่อวันที่ 25 ต.ค. สมาคมผู้เลี้ยงกุ้งในพื้นที่น้ำจืด ได้จัดการประชุมคณะกรรมการสมาคมขึ้น หนึ่งในประเด็นที่ประชุมได้มีการแจ้งให้กับคณะกรรมการ ถึงเรื่องการออกใบกำกับการจำหน่ายสัตว์น้ำ นายถิรวัธน์ ลี้ภัยสมบูรณ์ อุปนายกสมาคมฯ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการปลอมใบกำกับด้วยการเปลี่ยนแปลงจำนวนตัวเลขกันมาก ดังนั้นจึงขอความร่วมมือกับคณะกรรมการช่วยป้องกันการปลอมแปลง ด้วยการใส่จำนวนกุ้งเป็นตัวอักษรกำกับไปด้วยทุกครั้ง ในรายละเอียดส่วนที่ 1 ที่เป็นข้อมูลของเกษตรกร และจะนำเรื่องนี้เสนอแก่กรมประมงต่อไป
"ขอฝากเตือนชมรมต่างๆ ที่เป็นผู้ออกใบกำกับแก่เกษตรกรที่เป็นสมาชิก ต้องดูปริมาณกุ้งที่ผลิตได้ประกอบไปกับพื้นที่ที่เลี้ยงและจำนวนกุ้งที่ลงด้วย ในฐานะที่สมาคม/ชมรมได้เป็นตัวแทนของกรมประมงในการออกใบกำกับ ขอให้ทุกฝ่ายเข้มงวดในการออกใบกำกับทุกครั้ง เพราะถือว่าได้รับความไว้วางใจจากทางราชการแล้ว ควรทำงานด้วยความรอบคอบและด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ"


ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์กุ้งไทย ปักษ์แรก ฉบับเดือน พฤศจิกายน 2547

นำเสนอขึ้นสู่เวบไซต์ โดย www.shrimpcenter.com
เอกอนันต์ ยุวเบญจพล webmaster
สนับสนุนโดย บริษัทไทยยูเนี่ยน ฟีดมิลล์ จำกัด