ขอต้อนรับสู่ www.shrimpcenter.com ครับ.

เซียนกระบี่เลี้ยงกุ้งขาว
ได้หน้า 4 สองปีซ้อน


ผยเคล็ดไม่ลับเทคนิคการเลี้ยงกุ้งขาว ได้หน้า 4 สามปีซ้อน รองประธานชมรมเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง จ.กระบี่ ชี้ต้องถามตัวเองก่อนว่าพร้อมหรือไม่ จากนั้นขจัดความเสี่ยงให้เหลือน้อยที่สุด
"การเลี้ยงกุ้งต้องลดความเสี่ยงลงให้เหลือน้อยที่สุด ความเสี่ยงที่ว่าอย่างเช่น ในการลงกุ้งถ้าเราไม่พร้อมทั้งเครื่องมือ ทั้งกำลังคน กำลังทรัพย์ ความพร้อมในการจัดการภายในฟาร์มต่างๆ ก็ถือว่าเป็นการเสี่ยงของเรา เรื่องลูกกุ้งถ้าได้กุ้งสายพันธุ์ดีจะเป็นการลดความเสี่ยงลงไปได้ส่วนหนึ่ง ดังนั้นต้องเลือกจากโรงเพาะฟักที่ไว้ใจได้ ระหว่างการเลี้ยงถ้าปล่อยแน่นและเครื่องมือไม่พร้อมจะทำให้กุ้งไม่รอด โดยเฉพาะในหน้าหนาวควรลดลงมาหน่อย ปล่อยให้บางลง"
คุณอนันต์ จิววุฒิพงศ์ รองประธานชมรมเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง จ.กระบี่ เล่าว่า เริ่มเลี้ยงกุ้งขาวมาตั้งแต่ปลายปี 2545 ชุดที่ลงครั้งแรกไม่ค่อยได้ผลพอเราเลี้ยงได้สัก 2-3 เดือน ก็เริ่มที่จะรู้คราวนี้ก็หาลูกพันธุ์ที่ดีมาปล่อย จากนั้นก็เลี้ยงได้ผลดีมาตลอด จากนั้นก็ยึดแต่กุ้งขาวอย่างเดียวเลย สำหรับความแตกต่างระหว่างการเลี้ยงกุ้งขาวกับกุ้งดำ พอได้สัมผัสก็ดูทั้งเรื่องราคา วิธีการเลี้ยงและค่อยๆ ปรับปรุงพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ จากเดิมการเลี้ยงกุ้งขาวข้อมูลค่อนข้างน้อย กุ้งที่เลี้ยงรอบแรกก็ไม่ได้เลี้ยงโตมากได้ไซซ์ 60 กว่าตัว/กก. เท่านั้นและเริ่มพัฒนาการเลี้ยง โดยมองว่าจุดที่มันเลี้ยงแล้วคุ้มทุนน่าจะเป็นไซซ์ใหญ่ ราคาจะนิ่งมากว่าไซซ์กลางและไซซ์เล็ก
การเตรียมบ่อ
สำหรับการเตรียมบ่อ คุณอนันต์ กล่าวว่า จะทำการกวาดบ่อหรือจะฉีดเลน ถ้าพบว่ามีหอยเจดีย์เยอะจะใช้กากชาฆ่าหอยเจดีย์เสียก่อน จากนั้นปล่อยน้ำเข้าให้เสมอท้องบ่อ ใส่กากชาประมาณ 40 กก./ไร่ แช่ทิ้งไว้ 5-7 วัน แล้วทำการถ่ายน้ำทิ้ง และทำการดึงน้ำใหม่เข้าบ่อ โดยผ่านการกรองด้วยอวนตาถี่ 2 ชั้น แต่ถ้าในช่วงมีโรคระบาดเราไม่มั่นใจในสภาพน้ำ ก็ให้ลงยาฆ่าพาหะซ้ำอีกครั้งในปริมาณ 1 ขวด/ไร่ ทิ้งไว้ 10 วัน หลังจากนั้นทำการลงกากชาอีกครั้ง การลงกากชาครั้งที่สองจะลงไม่มากประมาณ 20-25 กก./ไร่ เพื่อฆ่าไข่ปลาที่หลุดเข้ามากับน้ำ
ปล่อยกุ้งบางเน้นเลี้ยงสบาย
คุณอนันต์ กล่าวว่า การทำสีน้ำถ้าในบ่อมีสาหร่ายมาก น้ำจะใสทำให้สีน้ำขึ้นยากบางครั้งอาจไม่ขึ้น ต้องใช้สีน้ำเทียมช่วย โดยลงประมาณ 1 ถุง/ไร่ เมื่อทำสีน้ำเสร็จแล้วประมาณ 10 วัน ก็สามารถลงกุ้งได้เลย เรื่องพันธุ์กุ้งเป็นเรื่องที่สำคัญมากตนมองว่า 50% ในการเลี้ยงรอดหรือไม่รอด ขึ้นอยู่จากสายพันธุ์กุ้ง ในการคัดเลือกลูกกุ้งเกษตรกรควรซื้อจากฟาร์มที่เรามั่นใจ ถ้าลูกพันธุ์ไม่ดีอาจจะทำให้เราพลาดตั้งแต่แรกเลย ส่วนหนึ่งต้องอาศัยจากการไว้ใจซึ่งกันและกัน และอาศัยดูจากคนที่เคยเลี้ยงมาก่อน หมั่นสอบถามจากคนที่เขาเอาลูกกุ้งไปเลี้ยงแล้วเป็นอย่างไรบ้าง ติดดีไหม โตเร็วไหม มีปัญหาในการเลี้ยงหรือไม่
"ส่วนอัตราการปล่อยผมเคยปล่อยตั้งแต่ 1 แสนตัว ถึง 1.5 แสนตัว โดยมองแล้วว่า 1-1.2 แสนตัว เลี้ยงสบายที่สุดปัญหาจะน้อย ผมจะเน้นเรื่องการปลอดภัยในการเลี้ยงเป็นหลัก บางทีเราปล่อยแน่นมากมันก็เหนื่อย รายได้ก็ไม่แตกต่างกันมาก แต่ความเสี่ยงจะมากกว่า นอกจากนี้เราต้องมองถึงจุดคุ้มทุนด้วย"
สูตรเช็คยอ 1-2-3-4-5
คุณอนันต์ กล่าวต่อไปว่า เมื่อปล่อยกุ้งแล้วในวันแรกทำการให้อาหารทันที โดยให้ 3 กก./กุ้ง 1 แสนตัว และจะปรับเพิ่มขึ้นทุกวัน อัตราในการเพิ่ม 3 กรัม/กุ้ง 1 แสนตัว/วัน จนถึงกุ้งอายุ 17 วัน ก็หยุดการเพิ่มเพราะเริ่มเช็คยอออก ที่ฟาร์มจะวางยอบ่อละ 4 ยอ ระยะแรกจะใส่อาหารที่ 1 กรัม/ยอ เช็ค 3 ชม./ครั้ง จนถึงวันที่ 30 ก็เพิ่มขึ้นเป็น 2 กรัม/ยอ เช็คทุก 3 ชม. เมื่อกุ้งอายุ 50 วัน เพิ่มเป็น 3 กรัม/ยอ เช็คทุก 2 ชม.ครึ่ง จนถึงกุ้งไซซ์ 60 ตัว ทำการเพิ่มเป็น 4 กรัม/ยอ เช็ค 2 ชม.ครึ่ง พอกุ้งไซซ์ 50 ตัว จะเป็น 5 กรัม/ยอ เช็คทุก 2 ชั่วโมง จนถึงจับ
สำหรับการปรับเบอร์อาหารในช่วงแรก ใช้เบอร์ 1และ 2 ของอาหารกุ้งกุลาดำ ใช้เบอร์หนึ่งประมาณ 5 วัน หลังจากนั้นถึงเริ่มผสมอาหารกุ้งดำเบอร์ 2 ไปจนวันที่ 15 ก็เริ่มผสมเบอร์ 2 กับ เบอร์ 3 จนถึงวันที่ 30 จะใช้เบอร์ 3 อย่างเดียวปริมาณการให้จะให้ตามผลยอ
"ที่ผมให้อาหารกุ้งดำ เพราะพฤติกรรมการกินของกุ้ง ในช่วงแรกทางโรงเพาะฟักเขาเลี้ยงในบ่อปูน เขาจะให้อาหารสดและพอมาอยู่ในบ่อดิน ผมว่ากุ้งยังต้องอาหารสดอยู่ ดังนั้นจึงให้อาหารกุ้งดำที่โปรตีนสูงเป็นตัวกระตุ้นให้กุ้งกินอาหารเม็ด ผมคิดว่าอาหารที่โปรตีนสูงมันจะดึงดูดการกินอาหารได้มากกว่า"
เทคนิคการเลี้ยงกุ้งขาวหน้า 4
สำหรับหลักในการทำกุ้งไซซ์ใหญ่ คุณอนันต์ ตอบว่า "ถ้าจะเลี้ยงให้ได้ไซซ์ใหญ่ต้องใจแข็งนิดหนึ่ง จากประสบการณ์คนที่ไม่เคยเลี้ยงกุ้งขาวมาก่อนเขาจะกลัว คือกุ้งขาวช่วงปลายเป็นช่วงที่มันลอกคราบบ่อย กุ้งอาจจะร่วงบ้างจะลอยให้เห็น บางคนพอเห็นกุ้งตายลอยให้เห็นสัก 20 -30 ตัว ก็จะกลัวจนต้องจับกุ้งขายก่อนกำหนด สาเหตุของกุ้งร่วงนั้นอาจมาจากความเครียดในการปล่อยกุ้งแน่น โดยสังเกตได้จากด้านหลังกุ้งจะมีรอยช้ำ บางตัวมีรอยถูกแทงจากตัวอื่น ถ้ากุ้งแน่นจะมีอัตราร่วงมาก ทางที่ดีควรพาเชี่ยลออกก่อน ครั้งสุดท้ายควรจะมีกุ้งเหลือในบ่อประมาณ 3 ตันต่อไร่ ถ้าจะทำไซซ์ใหญ่ แต่ของผมจะลงไม่แน่นจะลงไม่เกิน 1.2 แสนตัว/ไร่"
ส่วนการเลี้ยงกุ้งขาวหน้าหนาว อาจจะโตช้า ถ้าแดดจัดสีน้ำจะเข้มได้ถ้าปล่อยกุ้งแน่น อาจจะทำการถ่ายน้ำหรือการใช้สีน้ำเทียมช่วย หรือใช้ปูนขาว ใส่ประมาณ 20 กก./ไร่ หว่านตอนช่วงกลางคืนอาจจะลง 2 วันติดกันก็ได้ ช่วงหน้าหนาวก็มีเรื่องอุณหภูมิ กับเรื่องสีน้ำเข้มบ้างเท่านั้น"

ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์กุ้งไทย ปักษ์หลัง ฉบับเดือน ธันวาคม 2547

นำเสนอขึ้นสู่เวบไซต์ โดย www.shrimpcenter.com
เอกอนันต์ ยุวเบญจพล webmaster
สนับสนุนโดย บริษัทไทยยูเนี่ยน ฟีดมิลล์ จำกัด