ขอต้อนรับสู่ www.shrimpcenter.com ครับ.

ตามติดเอดีหลังคลื่นซัด
พังกว่า 2 หมื่นล.
แม่พันธุ์ตายรอมะกันผ่อนปรน

รายงานความเสียหาย "สึนามิ" ถล่มอุตสาหกรรมกุ้งเสียหายกว่า 20,000 ล้านบาท แม่พันธุ์กุ้งขาวแวนนาไมตายนับหมื่นตัว คาดส่งออก 10 เดือนแรกผลผลิตกุ้งลดส่งออกวูบ 30% สร้างความเสียหายแสนสาหัสทั้งระบบ โดยเฉพาะแรงงานต้องตกงาน ส่วนการเปลี่ยนอัตราภาษีเอดีใหม่ ต้องขึ้นอยู่กับ ไอทีซี เท่านั้นทีจะตัดสิน
สรุปความเสียหายเบื้องต้น

แหล่งข่าวจากสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทยรายงานเข้ามาว่า สมาคมได้สรุปผลกระทบของคลื่นสึนามิต่ออุตสาหกรรมกุ้งดังนี้ 1 พ่อแม่พันธุ์กุ้งขาวแวนาไม ที่จังหวัดภูเก็ต กระบี่ และพังงา ได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด มีมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท ส่วนกุ้งกุลาดำไม่ได้รับความเสียหาย เนื่องจากอยู่ในเขตทะเลลึกและไกลจากชายฝั่ง
2 ผลกระทบต่อฟาร์มเพาะฟักพบว่า ระบบการกรองและเครื่องสูบน้ำจากชายฝั่งทะเลสู่ระบบฟาร์มเสียหายทั้งหมด ต้องใช้เวลาซ่อมแซมอย่างเร่งด่วน
3 ผลกระทบต่อฟาร์มเลี้ยงกุ้ง จากการประเมินคาดว่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท
4 ด้านการส่งออก คาดว่า 10 เดือนแรก (ม.ค.-ต.ค.) 2548 ผลผลิตกุ้งใหญ่จะลดลง 40% ทำให้การส่งออกทั้งปีลดลงมากกว่า 30% เท่ากับว่า ไทยสูญเสียรายได้จากการส่งออกมากกว่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 20,000 ล้านบาท
5 ผลกระทบต่อผู้ประกอบธุรกิจและแรงงาน เนื่องจากโรงเพาะฟักถูกทำลายจำนวนมาก ดังนั้นคนงาน นักวิชาการเพาะฟักลูกกุ้งประมาณ 30% ต้องตกงาน และส่งผลต่อเนื่องถึงภาคผลิตตั้งแต่บ่อเลี้ยงกุ้ง โรงงาน ห้องเย็นแปรรูปกุ้ง การขนส่ง โรงงานผลิตปัจจัยการผลิตกุ้ง และอุตสาหกรรมต่อเนื่องทั้งหมดมากกว่า 1 ล้านคน โดยเป็นจำนวนกว่า 3 แสนคนที่ไม่มีอาชีพทำกิน
สมศักดิ์ย้ำสูญ 2 หมื่นล้าน

ด้านนายสมศักดิ์ ปณีตัธยาศัย นายกสมาคมกุ้งไทย เปิดเผยภายหลังการเดินทางไปสำรวจโรงเพาะฟักลูกกุ้งในจังหวัดภูเก็ตเมื่อวันที่ 14 ม.ค. ที่ผ่านมาว่า กลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ โรงเพาะฟักลูกกุ้งในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตและพังงา ซึ่งเป็นต้นน้ำของอุตสาหกรรมกุ้งของไทย และส่งผลกระทบต่อเนื่องเป็นลูกโซ่ต่อทั้งระบบทั้งคลัสเตอร์ ตั้งแต่การเลี้ยงกุ้งใหญ่ การแปรรูปส่งออก และอุตสาหกรรมต่อเนื่อง ซึ่งในเบื้องต้นประเมินความเสียหายไว้มากกว่า 20,000 ล้านบาท
ปรับเอดีใหม่ขึ้นอยู่กับ ไอทีซี
ส่วนกรณีที่คณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศ (ITC) ของสหรัฐ ทบทวนการพิจารณาการไต่สวนการตอบโต้การทุ่มตลาด (AD) ใหม่ (changed circumstance) ให้กับไทยและอินเดียนั้น ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งเท่าที่สำรวจพบว่า อุตสาหกรรมกุ้งไทยได้รับความเสียหายมาก แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของ ITC ในการตัดสินใจว่า จะช่วยเหลืออุตสาหกรรมกุ้งไทยหรือไม่ เพราะหากไทยต้องถูกเก็บภาษี AD อีก จะส่งผลกระทบหนักกับอุตสาหกรรมกุ้งของไทยแน่นอน เพราะไทยจะถูกเรียกเก็บภาษี AD ในอัตรา 5.79-6.82%
รายงานล่าสุดเข้ามาว่าขณะนี้ (26 ม.ค.) ทางคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศ ได้เดินทางเข้ามาตรวจสอบความเสียหาย จากคลื่นสึนามิ ในประเทศไทยแล้ว แต่ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นอย่างไรออกมา
ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์กุ้งไทยฉบับปักหลังษ์เดือนกุมภาพันธ์2528

นำเสนอขึ้นสู่เวบไซต์ โดย www.shrimpcenter.com
เอกอนันต์ ยุวเบญจพล webmaster
สนับสนุนโดย บริษัทไทยยูเนี่ยน ฟีดมิลล์ จำกัด