ขอต้อนรับสู่ www.shrimpcenter.com ครับ.

จีเอสพี
กระแสข่าวดีเรื่องจีเอสพี มาเป็นระลอก

ตามที่กระทรวงพาณิชย์ไทยได้รับแจ้งจากฑูตพาณิชย์ไทยประจำกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยมว่า ในการประชุมคณะผู้แทนถาวรของสหภาพยุโรป (coneper) จะเลื่อนการบังคับใช้ระเบียบการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรเป็นการทั่วไป (จีเอสพี) จากเดิมที่ไทยจะได้สิทธิตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2548 และได้ถูกเลื่อนไปเป็นวันที่ 1 มกราคม 2549 นั้น ตอนนี้มีข่าวดีจากกระทรวงพาณิชย์ไทยว่า สหภาพยุโรป (อียู) จะคืนสิทธิจีเอสพีให้ไทยเร็วขึ้นในเดือนกันยายน 2548 นี้
พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวในการแถลงมาตราการกระตุ้นเศรษฐกิจ เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ตอนหนึ่งถึงปัญหาจีเอสพีสหภาพยุโรป (อียู) ว่า รัฐบาลจะยกระดับราคาสินค้าเกษตรกรให้สูงขึ้นเพื่อชดเชยรายจ่ายจากค่าน้ำมันที่มีราคาแพง โดยเฉพาะการยกระดับราคาสินค้ากุ้ง และล่าสุดได้ปรึกษาหารือกับประธานาธิบดีฝรั่งเศษที่เป็นประเทศสำคัญในการคัดค้านเรื่องนี้ ก็ได้ตกลงให้การสนับสนุนเป็นกรณีพิเศษที่จะช่วยให้ไทยได้สิทธิพิเศษทางการค้าแก่กุ้งไทย เนื่องจากฟาร์มกุ้งไทยได้รับผลกระทบจากคลื่นสึนามิมาก ฉะนั้นทางอียูจะช่วยผลักดันการคืนสิทธิจีเอสพีให้ได้ภายในเดือนกันยายนนี้ กอปรกับไทยยังมีปัญหาถูกใช้มาตราการตอบโต้การทุ่มตลาดจากสหรัฐ ตนจึงได้หารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐ ซึ่งก็รับปากว่าจะช่วยผลักดันในเดือนสิงหาคม 2548 และสหรัฐจะมีการประชุมเพื่อทบทวนเอดีของประเทศไทยใหม่ ซึ่งจะมีแนวโน้มไปในทางที่ดี
ด้านดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้ส่งตนไปพบกับนายกรัฐมนตรีเดนมาร์ก กรีซ ที่เป็นสมาชิกของอียู ซึ่งทั้ง 2 ประเทศบอกว่าจะสนับสนุนไทย รวมทั้งรัฐมนตรีต่างประเทศของสเปนที่คัดค้านจีเอสพี ก็ตกลงว่าจะโหวตให้ไทยด้วยเช่นกัน และยังได้คุยกับกรรมาธิการต่างประเทศยุโรปซึ่งก็ยืนยันว่า ทางอียูจะมีมติพิเศษเรื่องจีเอสพีกุ้งไทย จะทำให้ตลาดกุ้งไทยกลับไปเหมือนเดิม ยุโรปจะเป็นตลาดใหญ่ของกุ้งไทยจำนวน 5-6 หมื่นตัน และหากได้จีเอสพีก็จะลดภาษีจาก 12% เหลือ 4% เหมือนเดิม นับว่าเป็นโอกาสดีของเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงกุ้งของไทยให้มีความสามารถในการแข่งขันดีขึ้น
นอกจากนี้ ตนยังได้ปรึกษากับรัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ เกี่ยวกับการขอคืนสิทธิพิเศษทางการค้า (จีเอสพี) กุ้งว่า กรณีที่สหรัฐฯ จะเก็บภาษีป้องกันการทุ่มตลาดกุ้ง ซึ่งหน่วยงานที่พิจารณาเป็นหน่วยงานกึ่งตุลาการ โดยเป็นคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศ โดยทั่วไปรัฐบาลสหรัฐฯ จะเข้าไปก้าวก่ายไม่ได้ แต่สหรัฐฯ ก็รับปากว่าในส่วนใดที่เป็นอำนาจของฝ่ายบริหาร จะไปช่วยให้ข้อมูลให้เห็นว่าไทยไม่ได้รับความเป็นธรรมและไม่ได้มีการทุ่มตลาดกุ้งเข้าไปในสหรัฐฯ ซึ่งคาดว่าจะทำให้ไทยสามารถส่งกุ้งไปสหรัฐฯ ได้เพิ่มขึ้น นับว่าเป็นผลดีกับผู้เลี้ยงกุ้งของไทยที่ประสบปัญหาภัยสึนามิ
และเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงพาณิชย์ ได้ให้สัมภาษณ์แก่ผู้สื่อข่าวถึงกรณีที่สหภาพยุโรป (อียู) เลื่อนการพิจารณาคืนสิทธิพิเศษทางภาษี (จีเอสพี) กุ้งไทยล่าช้ากว่าประเทศอื่นว่า จากเดิมที่อียูจะคืนจีเอสพีให้ไทยในวันที่ 1 กรกฎาคม 2548 มาเป็นวันที่ 1 มกราคม 2549 ซึ่งล่าช้ากว่ากำหนดนั้น เนื่องมาจาก ทางอียูพยายามที่จะทบทวนในการออกระเบียบโครงการจีเอสพีใหม่ ซึ่งในขณะนี้มีข่าวดีออกมาแล้วว่าประเทศไทยจะได้จีเอสพีคืนในประมาณเดือนกันยายน 2548 นี้ซึ่งถือไวกว่ากำหนด
"ในส่วนอียูเรื่องของจีเอสพี มีข่าวดี เพราะจริงๆ แล้ว วันที่ 1 มกราคม เราได้คืนอยู่แล้วในปีหน้า แต่ว่าเราอาจจะได้เร็วกว่านี้ประมาณเดือนกันยายนนี้ ถ้าสามารถที่จะปลดล็อคตัวนี้ได้ ผมคิดว่ากุ้งไทยจะส่งออกได้อีกมากและเหตุผลที่อียูคืนจีเอสพีช้ากว่ากำหนดเนื่องจากอียูพยายามทบทวน รอบของการทบทวนเรื่องกุ้งออกมาว่าสมาชิกหลายท่านอยากให้เป็นมกราคม แต่ตอนนี้ผู้ใหญ่ของเราได้คุยกับผู้ใหญ่ของทางอียูแล้วคิดว่า เรื่องนี้ถ้าไม่ติดขัดอะไรเลย เดือนกันยายนนี้ก็เป็นข่าวดีสำหรับเรา"
ดร.สุวิทย์ กล่าวต่อไปอีกว่า ขณะนี้เป็นที่ทราบกันดีว่ารัฐมนตรีของสหรัฐอเมริกามาประเทศไทยและได้รับปากจะช่วยในเรื่องที่ไทยประสบปัญหาคลื่นยักษ์สึนามิ โดยเฉพาะเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงกุ้งที่ได้รับความเสียหาย ประสบปัญหาราคากุ้งตกต่ำ ไม่สามารถส่งออกกุ้งได้ ฉะนั้นเรื่องภาษีเอดีที่สหรัฐฯ หากสามารถคลี่คลายออกไปได้ เรื่องจีเอสพีของอียูก็ไม่น่าจะมีปัญหามากนัก เชื่อว่ากุ้งไทยจะมีอนาคตสดใสแน่นอนในปีนี้
ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์ กุ้งไทย


นำเสนอขึ้นสู่เวบไซต์ โดย www.shrimpcenter.com
เอกอนันต์ ยุวเบญจพล webmaster
สนับสนุนโดย บริษัทไทยยูเนี่ยน ฟีดมิลล์ จำกัด