ขอต้อนรับสู่ www.shrimpcenter.com ครับ.

เลี้ยงกุ้งสู้หนาวดีไหมหนอ?

ดร.ชลอ ลิ้มสุวรรณ อาจารย์คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มีคำตอบ..?

ผมบอกได้เลยว่าตอนนี้เกษตรกรในประเทศไทยกำลังเข้าสู่ช่วงที่การเลี้ยงกุ้งยากที่สุดในรอบปี?
ภาคใต้

โดยเฉพาะภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยจะเริ่มเข้าสู่ฤดูมรสุมตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป นับว่าเป็นช่วง Low Season ของการเลี้ยงกุ้งฝั่งอ่าวไทยก็เป็นได้ เพราะจะเกิดพายุ ฝนตกหนัก ฟ้าปิด หรือน้ำท่วม ซึ่งไม่เหมาะเป็นอย่างยิ่งกับการเลี้ยงกุ้ง เนื่องจากเลี้ยงได้ยากและโอกาสที่จะทำให้กุ้งเสียหายนั้นมีมาก ยกเว้นเกษตรกรบางรายที่เคยได้กำไรมากจากการเลี้ยงกุ้งในรอบที่แล้ว ก็อาจจะมีการลงกุ้งบ้างเป็นบางส่วน จึงอยากเตือนเกษตรกรว่าอากาศหนาวแบบนี้เลี้ยงกุ้งยากที่สุด ทั้งกุ้งขาวแวนนาไมและกุ้งกุลาดำ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการทรีทน้ำและควบคุมคุณภาพน้ำอย่างดี ส่วนลูกกุ้งต้องสนใจดูแลติดตามผลและบันทึกรายละเอียด ศึกษาการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าอย่างรอบคอบ ที่สำคัญควรปล่อยกุ้งให้มีความหนาแน่นน้อยกว่ารอบที่ผ่านมา คือ เลี้ยงบางอย่างเดียวและไม่ควรเลี้ยงเต็มทุกบ่อ สรุปแล้ว..เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งทางภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยน่าเป็นห่วงที่สุด

ภาคตะวันออก

ภาคตะวันออกขณะนี้กำลังประสบปัญหาคือ อากาศเริ่มหนาว อาจจะหนาวเย็นและรุนแรง ประกอบกับน้ำมีเยอะมาก เพราะปีนี้เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าอากาศในประเทศไทยเรามันวิปริตแปรปรวน และเท่าที่ผมมองในหลายพื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นการเลี้ยงกุ้งขาวแวนนาไม เมื่อครั้งที่ได้ราคาดีในรอบที่แล้ว และได้ทำการลงกุ้งไปแล้วตั้งแต่เดือนสิงหาคม ส่วนเกษตรกรที่ต้องการจะลงกุ้งใหม่ในเดือนตุลาคม หรือเดือนธันวาคมนั้น ผมบอกได้เลยว่า คุณจะพบกับฤดูหนาวเต็มๆ การเจริญเติบโตยากมาก แต่ถ้าใครจะวัดดวง ก็ต้องระวัง!!!

ภาคกลาง

เท่าที่ผมทราบมามีเกษตรกรบางกลุ่มที่สามารถเลี้ยงกุ้งกุลาดำได้ แต่อาจเป็นเพราะอยู่ในแหล่งเลี้ยงที่สามารถผ่านหนาวได้ตลอด, พื้นที่มีความเค็มต่ำ, อยู่ในแหล่งที่เชื้อโรคไม่รุนแรง และรู้ว่าตนต้องทำอย่างไรเพื่อให้การเลี้ยงผ่านได้ตลอด ซึ่งเกษตรกรเหล่านั้นจะเลี้ยงกุ้งกุลาดำกันในเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคม ให้ได้ไซซ์ประมาณ 80 ตัว/กิโลกรัม จะไม่มีการเลี้ยงกุ้งไซซ์ใหญ่เท่าใดนัก ด้วยเหตุผลที่ว่าหากเลี้ยงผ่านได้จะได้ราคากุ้งค่อนข้างสูง เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลวันตรุษจีน และเป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศ

ดังนั้น ผมขอสรุปว่า ช่วงนี้เป็นช่วง Low Season ทำอะไรอย่าบุ่มบ่าม ท่านสามารถเลี้ยงกุ้งได้แต่ควรอยู่ในปริมาณที่น้อย ระวังโรคดวงขาวทั้งกุ้งขาวแวนนาไมและกุ้งกุลาดำ การเลือกลูกกุ้งต้องเลือกโรงเพาะฟักที่มีคุณภาพและไว้ใจได้ การบำบัดน้ำต้องดีอยู่ตลอดเวลา และที่สำคัญการป้องกัน การดูแลระบบการเลี้ยงทุกขั้นตอน ต้องละเอียดและเข้มงวดกว่าเดิมเป็นหลายๆเท่า

?ถ้าคิดจะเลี้ยง ไม่ว่าจะเลี้ยงกุ้งชนิดใดก็ตาม คุณมีคำตอบในใจอยู่แล้ว และรู้ว่าต้องทำอย่างไรกับมันต่อไป??

;;;ข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์กุ้งไทย


นำเสนอขึ้นสู่เวบไซต์ โดย www.shrimpcenter.com
เอกอนันต์ ยุวเบญจพล webmaster
สนับสนุนโดย บริษัทไทยยูเนี่ยน ฟีดมิลล์ จำกัด