ขอต้อนรับสู่ www.shrimpcenter.com ครับ.

เตือนระวังแบคทีเรียมรณะ
ทำลายกุ้งตายแบบฉับพลัน
ดร.บุญเสริม วิทยชำนาญกุล


ภายหลังจากที่มีเกษตรในพื้นที่ภาคใต้ ส่งจดหมายสอบถามมายังหนังสือพิมพ์กุ้งไทย ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้ โดยในจดหมายดังกล่าวระบุว่า กุ้งขาวที่เลี้ยงไว้เกิดการตายแบบเฉียบพลัน โดยที่ก่อนหน้านี้ไม่มีการแสดงอาการใดๆ ทำให้ในขณะนี้เกษตรกรในหลายฟาร์มในพื้นที่ หวั่นวิตกกับโรคดังกล่าวเป็นอย่างมาก

ทีมงานจึงไม่รอช้า สอบถามไปยัง ศาสตราจารย์นายแพทย์ ดร.บุญเสริม วิทยชำนาญกุล ผู้จัดการศูนย์ค้นคว้าวิจัยการเลี้ยงกุ้ง ซึ่งท่าน ดร.บุญเสริม ก็ได้ให้ความกระจ่างในเรื่องดังกล่าวว่า ขณะนี้โรคดังกล่าว ยังไม่ถึงขั้นระบาด แต่ก็มีความน่าหวั่นวิตกในระดับหนึ่ง เนื่องจากทำให้กุ้งตายอย่างเฉียบพลัน และยังไม่สามารถหาสาเหตุของโรคได้ โดยที่ผ่านมา ก็ได้รับทราบเกี่ยวกับโรคดังกล่าวมาบ้าง ซึ่งอยู่ระหว่างการวินิจฉัยต่อไป

อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้น คาดว่าโรคดังกล่าว น่าจะเกิดจากแบคทีเรีย NHP ซึ่งเคยเกิดในสหรัฐฯ เมื่อกว่า 20 ปีมาแล้ว แต่เพิ่งมาเกิดในประเทศไทย แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถแน่ใจได้ 100 %
สำหรับลักษณะอาการของโรคนั้น ดร.บุญเสริม กล่าวว่า เรื่องนี้น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง เพราะจะไม่มีอาการแสดงอาการให้เห็น แต่กุ้งจะตายโดยฉับพลัน โดยส่วนหนึ่งจะจมก้นบ่อ และส่วนหนึ่งจะลอยตาย แต่ไม่เกาะขอบ และที่สำคัญสามารถเกิดขึ้นได้ในกุ้งทุกวัย แต่เท่าที่ทราบส่วนใหญ่พบในกุ้งตั้งแต่ 20 วัน ไปจนถึง 3 เดือน

ดร.บุญเสริม กล่าวต่อไปว่า ส่วนสาเหตุของโรคเบื้องต้นสันนิษฐานว่า แหล่งที่มาของโรคน่าจะมาจากพาหะ เช่น ลูกกุ้ง ลูกปู หรือลูกพันธุ์ที่นำเข้าจากสหรัฐฯ แต่ก็ยังไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจน ว่าเกิดจากสาเหตุข้างต้น

สำหรับการป้องกัน ในเบื้องต้นสามารถป้องกันได้ด้วยตนเองโดย ต้องมีระบบไบโอซีเคียวที่ดี มีความละเอียดในการบริหารจัดการต่างๆ ตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกลูกพันธุ์ ไปจนกระทั่งถึงวันจับ นอกจากนี้ความเค็มของน้ำไม่ควรสูงมากจนเกินไป โดยความเค็มที่เหมาะสมควรจะอยู่ที่ประมาณ 10 ? 15 พีพีที และที่สำคัญอุณหภูมิในบ่อเลี้ยงไม่ควรสูงเกินไป เพราะในหน้าร้อนหรือมีอุณหภูมิสูง เชื้อโรคต่างๆ โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียต้องสงสัยดังกล่าวจะเจริญเติบโตได้ดี

;;;ข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์กุ้งไทย


นำเสนอขึ้นสู่เวบไซต์ โดย www.shrimpcenter.com
เอกอนันต์ ยุวเบญจพล webmaster
สนับสนุนโดย บริษัทไทยยูเนี่ยน ฟีดมิลล์ จำกัด